Tmet
Công ty TNHH công nghệ cơ nhiệt điện Thái Dương
Số 84 - Dãy A - Lô Nhà Vườn - Khu Đô Thị Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội.

Hotline: 0912.312.060

Tài liệu liên quan

Hướng dẫn sử dụng gas an toàn

Cập nhật: 16/12/2016

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn nhà cung cấp có uy tín. Khi mua gas, bếp gas, phụ kiện gas nên tìm đến cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, không nên mua qua điện thoại theo các tờ rơi quảng cáo được phát tại nhà

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GAS, BÌNH GAS VÀ BẾP GAS AN TOÀN

1. Chọn nhà cung cấp gas LPG và bếp gas an toàn:

- Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn nhà cung cấp có uy tín, sử dụng chai gas của những hãng lớn có uy tín. Khi mua gas, bếp gas, phụ kiện gas nên tìm đến cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, không nên mua qua điện thoại theo các tờ rơi quảng cáo được phát tại nhà.

- Khi mua mới hoặc đổi bình gas, nên chọn bình gas và phụ kiện gas chính hãng. Bình gas phải có nhẵn mác đầy đủ, xuất xứ rõ ràng, có niêm phong tem chính hãng, hoa văn sắc nét, không bị nhòe, không bị nhăn. Tuyệt đối không sử dụng các bình gas quá hạn hoặc bị rỉ sét do ăn mòn kim loại, van khóa rơ lỏng.

- Nên kiểm tra cẩn thận trọng lượng bình gas xem có đủ hay không trước khi sử dụng. Đối với bình bằng thép, người tiêu dùng có thể kiểm tra bằng cách cân để kiểm tra trọng lượng vỏ bình và gas trong bình. Đối với bình 12 kg gas thì thông thường trọng lượng vỏ bình là 13,7 kg ( trọng lượng vỏ bình có ghi rõ ràng trên vỏ bình gas), bình đã nạp đủ gas phải có trọng lương là 25,7 kg.

Đối với chai composite cũng có thể áp dụng cách cân như trên. Ngoài ra, chai composite có thể quan sát được lượng gas bên trong chai nên khi sử dụng hết gas mà thấy trong chai còn nhiều chất lỏng chứng tỏ trong chai có nước.

Nếu trọng lượng bình gas mới nạp không đúng thì có thể nhà cung cấp đã cung cấp bình gas sang nạp trái phép hoặc cố tình gian lan về trọng lượng.

Khi sử dụng hết gas, nếu trọng lượng chai lúc này khoảng 14 kg thì chấp nhận được. Nếu trọng lượng lúc này lớn hơn 14 kg, chứng tỏ trong chai có chứa nước để gian lận khách hàng.

Trong cả hai trường hợp trên người tiêu dùng cần phải từ chối sử dụng dịch vụ từ nhà cung cấp đó. Thông báo cho người nhà, bạn bè… về sự gian lận của nhà cung cấp này để tránh bị lừa.

- Nên sử dụng van điều áp, ống mềm chuyên dùng cho gas và có chất lượng tốt. ở những vị trí chuột có khả năng vào, nên dùng ống mềm có bảo vệ chống chuột cắn.

- Nhân viên đến thay gas phải là người có kiến thức về gas, bình gas và và bếp gas; có thể hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng về cách sử dụng. Người tiêu dùng nên giám sát qúa trình thay thế, lắp đặt bình gas của bên cung cấp, nếu thấy thao tác không đúng quy trình, hoặc không có hiểu biết về lĩnh vực mà họ cung cấp thì cũng cần phải từ chối sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp này.

2. Vị trí bình gas và bếp gas an toàn:

- Đặt bình gas ở tư thế thẳng đứng, không đặt nằm; quá trình sử dụng không dự trữ thêm bình. Bình gas đặt thấp hơn bếp để gas lưu thông đến bếp được tốt và tránh đọng gas dưới đáy bình khi sử dụng gần hết bình gas. Bình gas để cách xa bếp gas và các nguồn nhiệt, tia lửa điện (bếp lửa, công tắc, phích cắm điện) tối thiểu 1,5m.

- Tủ bếp nơi chứa bình gas không nên làm kín để có thể ngửi được khí gas rò. Khí gas nặng nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất, vì thế bên dưới tủ bếp chỗ để bình gas phải thoáng.

- Bếp gas phải đặt cách tường hoặc các vật chắn khác ít nhất 15, 20cm và xa các vật liệu dễ cháy nổ, tránh gió lùa trực tiếp để bảo đảm an toàn, hiệu quả trong quá trình sử dụng.

- Trong quá trình nhân viên của cửa hàng hoặc đại lý lắp đặt bình gas vào bếp cần chú ý giám sát, kiểm tra xem họ làm có đúng quy trình không. - Định kỳ kiểm tra bếp, bình gas từ 6 tháng – 1 năm/lần. Khoảng 2-3 năm thay thế ống dẫn gas và 5 năm đối với van điều áp.

- Không nên dùng bếp ga quá cũ: Rỉ sét của những bếp ga đôi cũ sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn ga, van, miệng lửa… dẫn đến việc gas xì nhiều nơi rất dễ cháy nổ. Bạn nên kiểm tra định kì hoặc thay một chiếc bếp ga mới nếu bếp gas kia không còn an toàn.

- Khi đun nấu phải túc trực cạnh bếp, không được để các vật dễ cháy gần bếp đun.

- Sau khi sử dụng xong nên khóa van bình, không chỉ tắt bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas, rất nguy hiểm.

3.Quy trình thay, lắp đặt bình gas:

Bước 1: Khoá van ở cổ bình của bình gas đang sử dụng, bật bếp xem bếp có lửa cháy lên không. Nếu có lửa cháy thì phải chờ lửa cháy hết rồi mới tắt bếp.

Bước 2: Tháo van điều áp đang được lắp nối với van ở cổ bình gas (Van điều áp là van có tác dụng giảm áp lực của gas từ bình ra bếp, có tác điều chỉnh áp lực gas ra bếp theo thông số kỹ thuật của bếp đun; với van điều áp dân dụng thì nhà sản xuất đã đặt áp lực đầu ra của van là 20 – 30 mbar, phù hợp với thông số của bếp dân dụng, người tiêu dùng không cần điều chỉnh nó).

Bước 3: Lắp van điều áp trên vào bình gas mới. Vặn van điều áp ( với bình có van cổ bình là van ngang) cho hết ren với mức vừa phải, không nên vặn quá chặt gây rách gioăng ở đầu van điều áp, gas sẽ xì ra ở chỗ đó, rất nguy hiểm). Để bình gas ở vị trí không quá căng đối với dây dẫn gas, gây tình trạng dây bị gập, dập, bẹp.

 Bước 4: Xịt bọt xà phòng vào những vị trí có khớp nối: cổ bình gas, van điều áp, hai đầu dây dẫn. Nếu thấy không có bọt sủi tăm lên là gas không bị rò rỉ.

Bước 5: Mở van cổ bình gas chú ý kiểm tra thử xì; bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa; khoá van bình gas trước khi tắt bếp để xem ngọn lửa có nhỏ dần rồi tắt hẳn không, nếu không thì chứng tỏ van cổ bình không kín, nên đề nghị thay bình khác; thay bình gas xong nên thử các vị trí nối bằng bọt xà phòng, nếu có sủi tăm bọt lên thì chứng tỏ bình gas ; có kín không.

 4. Cách kiểm tra van gas ở bình gas có kín hay không

- Khi mở bếp, mở van đầu bình gas trước, sau đó mở van ở bếp để sử dụng. Khi tắt bếp, khóa van đầu bình gas, chờ cho ngọn lửa ở bếp tắt hẳn sau đó mới khóa van bếp.

Nếu sau khi khóa van đầu bình gas mà ngọn lửa ở bếp vẫn cháy mãi mà không tắt chứng tỏ van đầu bình gas không kín thì không tắt bếp, để nguyên hiện trường và gọi điện cho cửa hàng/đại lý gas yêu cầu đổi bình gas khác.

5. Dấu hiệu cho thấy khí gas bị rò rỉ và cách xử lý :

Mùi khí gas nồng nặc do đường dây dẫn gas bị xì, khoá van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Cách xử lý:

Bước 1: Nhanh chóng khóa van đầu bình gas, cô lập khu vực gas xì.

 Bước 2: Không được có những hành động làm phát sinh tia lửa như: bật công tắc đèn, cầu dao điện, giữ nguyên trạng thái của các công tắc, phích cắm của thiết bị điện đang sử dụng (như đèn, quạt, nồi cơm điện).

Cảnh báo không cho những người đang hút thuốc, thắp nhang đi vào khu vực có gas xì.

Tắt các nguồn nhiệt, bếp ở khu vực xung quanh.

Bước 3: Mở các cửa sổ, cửa đi. Dùng quạt tay quạt thông thoáng khu vực có gas xì để làm giảm tỷ lệ hơi gas trong không khí ở khu vực có gas xì.

Bước 4: Tìm chỗ rò rỉ gas bằng nước xà phòng (xoa nước xà phòng quanh bình gas, dây dẫn… chỗ nào bọt nổi lên là có gas xì).

Bước 5: Nếu bình gas bị xì, sau khi khóa van đầu bình, tháo van điều áp ra khỏi bình, di chuyển bình gas bị xì ra nơi thông thoáng, dùng xà phòng (cục) trét lên chỗ bị xì, sau đó dùng dây thun quấn chỗ bị xì. Những việc làm trên chỉ để giải quyết tình trạng tạm thời, ngay sau đó cần phải đại lý cung cấp gas đến sửa chữa và khắc phục sự cố.

Nếu ống mềm hoặc van điều áp bị xì thì thay mới, bình gas bị xì thì thay bình khác.

Chú ý: khi đang nấu mà bị tắt bếp, nếu lúc đó ngửi thấy mùi gas thì tuyệt đối không được bật bếp lại, phải nhanh chóng khóa van đầu bình gas và xử lý giống như sự cố xì gas. Chỉ bật lại bếp khi không còn mùi gas trong khu vực bếp. Nếu thấy bình có dấu hiệu phồng lên lập tức chạy ngay ra ngoài đề phòng bình gas phát nổ. Tuy nhiên bình gas rất hiếm khi nổ vì được thiết kế với vật liệu đặc biệt. Thường là cháy nổ lượng gas rò rỉ ra bên ngoài, với sức nổ rất mạnh.

 6. Sử dụng bình gas và bếp gas mini :

- Loại bình này nhà sản xuất chỉ dùng để nạp butane gas, có áp suất thấp và chỉ sử dụng 1 lần, không cho phép nạp lại.

Nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình gas loại này được nạp lại từ bình gas 12 kg hoăc 48 kg có áp suất cao hơn với áp suất thiết kế của bình mini và nạp lại rất nhiều lần, nên rất nguy hiểm.

Hiện nay các bình gas mini này còn sử dụng nhiếu ở các quán ăn, nhà hàng, nhà trọ của công nhân, sinh viên. Khi sử dụng các bình gas - bếp gas mini này mà dùng các chảo hoặc các nồi to, lửa cháy dưới đáy nồi có thể làm nóng bình gas mini, làm cho áp suất trong bình gas tăng lên và gây nổ; vì vậy nên tránh dùng xoong nồi quá to trên bếp này.

Có sử dụng tư liệu của Benh.vn và Dantri.com

Tin liên quan

  • Hướng dẫn sử dụng gas an toàn

    Hướng dẫn sử dụng gas an toàn

    Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn nhà cung cấp có uy tín. Khi mua gas, bếp gas, phụ kiện gas nên tìm đến cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, không nên mua qua điện thoại theo các tờ rơi quảng cáo được phát tại nhà

  • Tính chất gas LPG

    Tính chất gas LPG

    Khí đốt hoá lỏng (viết tắt là LPG-Liquified Petroleum Gas) hay còn được gọi là gas có nguồn gốc từ dầu mỏ, là hỗn hợp khí chủ yếu gồm Propane (C3H8) và Butan (C4H10) đã được hoá lỏng với tỷ lệ thông thường là Propane/Butane là 50/50. Gas LPG là chất Không màu , không mùi , không độc hại, nhưng được pha thêm chất Etylmecaptan có mùi thối đặc trưng để dễ phát hiện khi có rò rỉ khí gas.

Danh mục sản phẩm

Máy hóa hơi LPG

Thiết bị lắp trên đường ống dẫn gas hóa lỏng LPG, khí công nghiệp

Van giảm áp - điều áp (regulator) gas hóa lỏng (LPG)

Máy dò khí gas - thiết bị dò gas - đầu báo rò rỉ gas LPG, đầu dò khí gas, máy dò khí cháy, khí độc, ô xy

Van điện từ (Solenoid valve)

Thiết bị dẫn khí gas hóa lỏng LPG

Thiết bị đo lường hệ thống cấp gas

Đầu đốt gas LPG

Bếp ga - bếp gas công nghiệp - bếp khè công nghiệp

Thiết bị an toàn hệ thống cấp gas

Hệ thống thiết bị LPG

Tủ nấu cơm công nghiệp

Tin tiêu biểu

QR CODE

QR Code